TRƯỜNG MẦM NON HỌA MI – HOA CÚC THAM GIA HỘI THI DO LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG THÀNH PHỐ ĐỒNG XOÀI TỔ CHỨC CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 114 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3.
Trường mầm
non Họa Mi – Hoa Cúc tham gia Hội thi do Liên đoàn Lao động Thành Phố Đồng Xoài
tổ chức chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3.
Trường mầm
non Họa Mi – Hoa Cúc tham gia Hội thi do Liên đoàn Lao động Thành Phố Đồng Xoài
tổ chức chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3.
Hoạt động kỷ niệm do Liên đoàn Lao động thành phố Đồng Xoài tổ chức với tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ Đoàn viên - công đoàn
liên trường đã thực hiện những món bánh dân gian.
Mỗi món bánh, không chỉ là sự khéo léo
của đôi bàn tay người làm bánh mà còn là tinh hoa của nền văn hóa dân tộc, là
biểu tượng của tình yêu thương, gắn kết với quê hương và mang đậm “Hương vị
quê nhà”.
* Bánh trôi nước hoa hồng ngũ sắc.
Món bánh mang đậm ý
nghĩa của người con gái nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã ca ngợi trong vần thơ:
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Hình ảnh bánh trôi
nước – hình ảnh của người phụ nữ dịu dàng, kiêu sa và mạnh mẽ đó cũng là một phần của văn hóa
và truyền thống Việt Nam. Đến với hội thi này,
những chiếc bánh trôi nước lại trở nên đẹp, sinh động và rực rỡ hơn đó chính là
những bông hồng ngũ sắc.
Cách làm bánh trôi
nước hoa hồng ngũ sắc là một quá trình nghệ thuật. Gạo nếp bắc được xay nhiễn, nhào bột, và sử dụng màu sắc tự nhiên từ hoa đậu biếc, lá
dứa, cà rốt, củ dền và bột nếp tạo ra 5 màu sắc tinh tế. Nhân của bánh được chế
biến từ đậu xanh và đường mía, kết hợp với nước cốt dừa, tạo ra hương vị đậm đà.Vỏ bánh được tạo hình thành cánh hoa hồng, biểu trưng cho
sự nồng nàn và dịu dàng kiên trung của phái nữ.
*
Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc, món quà đặc trưng của Huế. Có hai loại bánh: gói bằng lá chuối và bánh trần. Bánh trần như cô gái thành thị, mạnh mẽ, hiện đại, trong khi bánh
gói lại mang hình ảnh của cô gái Huế, e ấp, dịu dàng trong tà áo dài và nón lá.
Nguyên liệu chính gồm bột năng, thịt heo và tôm, tạo nên hương vị đậm đà. Sau
khi tẩm ướp, tôm và thịt được xào qua trước khi gói vào bánh. Bánh được hấp
trong lá chuối tươi, khi bóc ra phải trong suốt. Thưởng thức kèm nước mắm chua ngọt. Vị mềm dai của bột lọc và hòa quyện cùng nhân tôm thịt
sẽ khiến bạn phải nhớ mãi không quên.
Với
sự phối hợp hài hòa dưới bàn tay khéo léo của chị em giáo viên, nhân viên liên
trường mầm non Hoa Cúc – Họa Mi đã tạo thành sản phẩm thật tuyệt vời.
Những khuôn mặt hồ hởi, thể hiện rõ sự say mê, thích thú và hạnh
phúc khi tự mình được làm và trải nghiệm món bánh đồng quê.
Được Ban
giám khảo khen ngợi sự khéo tay hay làm của đội ngũ đoàn viên công đoàn, ngoài
nhiệm vụ chuyên môn yêu nghề mến trẻ còn có những đam mê trong việc nội trợ
khéo tay hay làm và được đánh giá trong cuộc thi “ Giỏi việc trường, đảm việc
nhà”.
Bánh trôi ngũ sắc- bánh bột lọc Huế, không chỉ là một món ăn ngon, mà còn
là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện tinh thần và vẻ đẹp của người phụ nữ. Hương vị
của bánh là sự tinh tế nói lên vẻ đẹp của người phụ nữ đúng với giá trị văn hóa
truyền thống của dân tộc Việt Nam./.
Trường mầm non Họa Mi – TP Đồng
Xoài
Người
viết bài: Đồng Thị Huệ